Xót xa cô gái Hà Tĩnh phải nghỉ học từ năm lên 9 vì khối u quái ác trên mặt

Cô gái Hà Tĩnh Nguyễn Thị Trang (23 tuổi) đã nhiều năm khổ sở sống với khối u lớn trên mặt. Năm 2017, cô được bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật khối u nhưng chỉ bóc tách được một nửa.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Chị Nguyễn Thị Trang (23 tuổi, trú tại thôn Tân Hưng, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phải chung sống nhiều năm với một khối u lớn trên mặt làm biến dạng cả khuôn mặt. Bố của chị Trang, ông Nguyễn Văn Luận cho biết lúc chị chào đời đã có một khối u nhỏ màu hồng ở trán. "Năm 4 tuổi, khối u giống như những hạt gạo nhỏ li ti, chỉ cần chạm nhẹ là máu phun từng tia", ông chia sẻ.
 
Mang khối u lớn trên mặt, cô gái Hà Tĩnh phải nghỉ học từ năm lên 9
Do chỉ mới bóc tách được một nửa nên khuôn mặt Trang vẫn bị biến dạng bởi khối u máu. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
 
Khi chị Trang lớn lên, khối u càng phát triển và lan rộng chiếm nửa khuôn mặt phải, tình trạng chảy máu ngày càng trầm trọng. Đến năm lên 9, thay vì tiếp tục đi học, do bệnh tình trở nặng nên gia đình xin cho chị Trang nghỉ học ở nhà để đi chữa trị.
 
Bà Trần Thị Lan (mẹ của Trang, 50 tuổi_ tâm sự:"Trong nhà lúc nào cũng phải có sẵn rất nhiều bông băng, thuốc đỏ để cầm máu cho con. Có khi Trang đang ngủ, u vỡ, máu chảy ra nhiều tới mức ướt cả gối và lan xuống sàn nhà. Rồi lúc hết bông băng, chưa kịp mua, phải lấy khăn tắm thấm máu cho Trang, máu thấm ướt hết mấy cái khăn, những lúc vậy, ai trong nhà cũng xót xa lắm”.
 
Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng gia đình vẫn tìm cách vay mượn khắp nơi, đưa con đi từ Bắc vào Nam khám chữa nhưng đều nhận được những cái lắc đầu của các bác sĩ. Đến nay, gia đình đã nợ đến cả trăm triệu đồng nhưng gia đình vẫn kiên quyết tìm cách điều trị dứt điểm cho con gái.
 
Tự ti vì khuôn mặt kì dị, Trang chỉ dám ở trong nhà, không bao giờ bước chân ra ngoài. Thậm chí, mỗi khi có người đến nhà chơi, chị Trang còn lủi thủi trốn ở trong phòng. “Người ta nhìn em bằng ánh mắt kỳ thị, người lớn còn không sao chứ trẻ con thấy mặt em là khóc ngay”, Trang tâm sự.
 
Trời không phụ lòng người, vào tháng 3/2017, nhờ sự kết nối của các bác sĩ ở TP. Hà Tĩnh, hai cha con ông Luận đi vào TP.HCM, tới Bệnh viện Chợ Rẫy để kiếm cơ may chữa trị cho Trang.
 
Mang khối u lớn trên mặt, cô gái Hà Tĩnh phải nghỉ học từ năm lên 9
Trước khi phẫu thuật, khối u chiếm gần nửa khuôn mặt bệnh nhân. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
 
Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Ngô Đức Hiệp cho biết khối u của chị Trang có kích thước rất lớn (10x15 cm), bám cả vào vùng đầu mặt và trong não, che mất con mắt bên phải. Nếu chỉ nhìn bên ngoài, ca mổ không quá phức tạp. Tuy nhiên, khối u máu ở vùng mặt và trong não thông với nhau, trong quá trình phẫu thuật chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết, tử vong.
 
Lúc này, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chuẩn liên khoa, tìm cách phẫu thuật cho bệnh nhân nhưng không thể do ca mổ quá phức tạp. Rất may, trong thời gian này giáo sư McKay McKinnon, người có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật chuyên về đầu mặt ở Mỹ đã sang Việt Nam. Bệnh viện Chợ Rẫy đã tìm cách liên lạc và nhận được sự đồng ý tham gia của vị giáo sư này, ca mổ nhanh chóng được tiến hành. Sau 5 giờ phẫu thuật, ê-kíp bác sĩ đã cắt gọn phần lớn khối u máu ở phần đầu mặt cho bệnh nhân Nguyễn Thị Trang.
 
Hai năm sau ca mổ định mệnh, đến nay bệnh tình của cô gái Hà Tĩnh đã tốt hơn trước. Hiện chị Trang không còn nhức đầu, tình trạng chảy máu đầm đìa không còn xảy ra. Tuy nhiên, do chưa thể xử lý dứt điểm, khối u máu đang có dấu hiệu lớn dần trở lại.
 
Mang khối u lớn trên mặt, cô gái Hà Tĩnh phải nghỉ học từ năm lên 9
Ông Nguyễn Văn Luận vẫn hi vọng một ngày nào đó con gái sẽ được chữa trị dứt điểm. Ảnh: BHT
 
Gia đình chị Trang vẫn giữ liên lạc với các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, hi vọng rằng vị giáo sư người Mỹ có thể quay trở lại Việt Nam để phẫu thuật dứt điểm chữa trị cho con gái. Gia đình cho biết hiện vẫn còn khỏe mạnh, còn có thể lo lắng chữa trị cho chị Trang, quyết không để con gái phải sống cùng khối u như vậy mãi.
 
“Em mong một ngày nào đó bác sĩ có thể chữa lành hoàn toàn khối u để có thể đi kiếm việc làm, đỡ đần cha mẹ ”, Nguyễn Thị Trang nói về mong muốn lớn nhất của mình.
 
Hoàn cảnh em Nguyễn Thị Trang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ với bố em là ông Nguyễn Văn Luận (thôn Tân Hưng, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) theo số điện thoại: 0346797014.
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục