Xử điểm Nguyễn Văn Đông: Người thân và gia đình nạn nhân đã đến tòa

Người thân trong gia đình Nguyễn Văn Đông nếu rõ quan điểm, mong tòa xét xử nghiêm minh mang lại công bằng cho các nạn nhân.
Thu Nga Thu Nga
Sáng nay, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) về tội Giết người. Đông bị cáo buộc truy sát cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong.
 
Các nạn nhân tử vong trong vụ án là: Ông Nguyễn Văn Hải (SN 1966, em trai Đông); bà Doãn Thị Việt (SN 1971, vợ ông Hải); chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1991, con gái ông Hải); cháu Nguyễn Huyền My (SN 2018, cháu nội ông Hải). Nạn nhân duy nhất sống sót ;à chị Đỗ Thị Hồng nhung (SN 1995, con dâu ông Hải). Còn anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993, con trai ông Hải) may mắn thoát nạn do kịp thời chạy thoát.
 
HĐXX hôm nay gồm có 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh tòa hình sự) ngồi ghế chủ tọa.
 
Người thực hành quyền công tố trong phiên xét xử ngày mai là bà Nguyễn Thị Thanh Vân – đại diện VKSND TP Hà Nội. Người bào chữa cho bị cáo Đông là luật sư Nguyễn Anh Thơm (trưởng VP Luật sư Nguyễn Anh – Đoàn luật sự Hà Nội).
 
Xử điểm Nguyễn Văn Đông: Người thân và gia đình nạn nhân đã đến tòa
Người thân của Nguyễn Văn Đông có mặt ở trước cửa TAND TP Hà Nội
 
Ngay từ đầu giờ sáng, hàng trăm người dân huyện Đan Phượng cùng người nhà nạn nhân đã có mặt tại TAND TP Hà Nội để theo dõi phiên xét xử. Chia sẻ với phóng viên ở bên ngoài phòng xử, nhiều người thân cho biết: Để theo dõi phiên xử này, họ đã bắt xe từ Đan Phương lên đây từ rất sớm. Vì các nạn nhân và bị cáo là người cùng một nhà nên tất cả mọi người đến dự tòa đều rất đau đớn.
 
“Mặc dù cùng là người nhà nhưng tôi mong muốn Pháp luật xử công minh, đúng người, đúng tội để làm gương răn đe cho những kẻ khác...”, một người thân của Nguyễn Văn đến dự tòa cho biết.
Sáng nay, anh Nguyễn Văn Hiệp cũng có mặt tại phiên xét xử. Anh Hiệp cho biết, hiện sức khỏe của vợ đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, cánh tay bị bị cáo Đông chém vẫn chưa khỏi hẳn và chưa thể cân bằng được cuộc sống như trước đây.
 
Nói về phiên xử hôm nay, anh Hiệp mong tòa xử công bằng, đúng người, đúng tội để những người đã khuất được yên nghỉ.
 
Theo cáo trạng điều tra, VKSND TP Hà Nội, Nguyễn Văn Đông là anh ruột ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969, ở sát nhà). Gia đình Đông và gia đình ông Hải cùng sống trên mảnh đất bố mẹ để lại ở làng Bồng Lai, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng. Tuy là anh em trai nhưng Đông và gia đình ông Hải có mâu thuẫn về quyền lợi đất ở, đất nông nghiệp từ năm 2016. Đông và con trai Hải đã nhiều lần cãi cọ vì sự việc trên.
 
Đông cho rằng, mọi mâu thuẫn giữa hai anh em đều do cháu trai là Nguyễn Văn Hiệp (26 tuổi, con ông Hải) và bà Doãn Thị Việt (49 tuổi, vợ ông Hải) gây nên. Đông nghĩ, chính Hiệp và bà Việt đã xúi giục, gây mâu thuẫn giữa hai anh em. Thế là Đông quyết định xử lý mâu thuẫn bằng cách truy sát cả nhà em trai.
 
Khoảng 7h ngày 1/9/2019, Đông cầm dao nhọn dài khoảng 40cm sang nhà ông Hải với mục đích truy sát anh Hiệp (con ông Hải) và bà Việt (vợ ông Hải) để thỏa hận. Vừa đi đến cổng nhà em trai thì thấy bà Việt phóng xe máy từ trong nhà ra ngõ, Đông dùng dao chém nhiều nhát khiến nạn nhân đổ người khỏi xe máy và gục tại chỗ.
 
Chưa dừng lại, Đông tiếp tục cầm dao chạy vào trong sân nhà truy sát ông Hải, chị Nguyễn Thị Bắc (28 tuổi, con ông Hải), chị Đỗ Thị Hồng Nhung (24 tuổi, con dâu ông Hải) và Đông nhẫn tâm chém luôn cả cháu Đỗ Huyền My (1 tuổi, cháu nội ông Hải).
Đông còn đuổi theo truy sát cả anh Hiệp. Nhưng do anh Hiệp nhanh chóng chạy trốn nên đã thoát nạn. Sau đó, anh Hiệp hô hoán mọi người cứu giúp. Thấy Đông cuồng sát mọi người không ai dám đến gần chỉ gọi xe cấp cứu và báo cơ quan chức năng xã.
 
Sau khi truy sát cả nhà em trai, Đông bình thản đi về nhà ngồi vào bàn ông nước chè. Sau đó lên nhà vệ sinh trên tầng rửa tay chân với ý định sẽ tự sát tại đây. Tuy nhiên, do được con trai phát hiện kịp thời nên Đông không có cơ hội tự tử.
 
Về phần gia đình ông Hải, vụ thảm sát đã khiến ông và chị Bắc tử vong tại chỗ. 3 nạn nhân còn lại được đưa đi cấp cứu, nhưng do tình trạng vết thương nghiêm trọng nên bà Việt và cháu My đã tử vong sau đó. Chỉ có chị Đỗ Thị Hồng Nhung may mắn sống sót.

 
Lời khai của Nguyễn Văn Đông
 
 
Thu Nga (t/h)
 
           

Tin nổi bật cùng chuyên mục