Xuất hiện nghi vấn dịch phổi ở Trung Quốc thoát ra từ chương trình vũ khí sinh học

Trước việc dịch bệnh viêm phổi ở Trung Quốc do virus corona gây ra, Washington Times dẫn lời một chuyên gia về chiến tranh sinh học đặt ra giả thuyết có thể có liên quan tới chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Quốc.
SKCĐ Nguyễn Nam (T/H)
Giả thuyết dịch phổi ở Trung Quốc thoát ra từ chương trình vũ khí sinh học được đặt ra. (Ảnh: IT).
Giả thuyết dịch phổi ở Trung Quốc thoát ra từ chương trình vũ khí sinh học được đặt ra. (Ảnh: IT).

Dịch viêm phổi tại Vũ Hán (Trung Quốc) do virus corona 2019-nCov gây ra đang làm chao đảo Trung Quốc và dư luận thế giới.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, cho đến thời điểm hiện tại, dịch viên phổi này đã khiến ít nhất 41 người tử vong, 1391 trường hợp xác nhận lây nhiễm trên thế giới (chủ yếu vẫn ở Trung Quốc), và con số nhiều khả năng sẽ chưa dừng lại.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 23/1/2020, ở TP HCM đã phát hiện 2 ca dương tính với virus 2019-nCoV, đó là hai cha con người Trung Quốc. Cũng trong ngày này, Singapore xác nhận đã phát hiện một người đàn ông Trung Quốc 66 tuổi dương tính với 2019-nCoV.

Đi tìm lời giải cho nguồn cơn mà dịch bệnh viêm phổi này bùng phát, một số chuyên gia đã đặt ra giả thuyết rằng virus corona này có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, và thậm chí có liên quan đến các chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của Trung Quốc.

Theo tờ Trí Thức Trẻ dẫn thông tin từ Washington Times cho hay: Trung Quốc đã xây dựng một phòng thí nghiệm có tên là Viện Virus học Vũ Hán tại thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Viện được đưa vào hoạt động từ năm 2017 với các trang thiết bị tối tân và hiện đại nhất. Đây là một trong những cơ sở duy nhất được công khai nghiên cứu và xử lí các virus nguy hiểm bậc nhất, bao gồm Ebola và SARS.

Các giả thuyết đặt ra cho rằng bởi vì Viện Virus học Vũ Hán chỉ cách Chợ Hải sản Hoa Nam khoảng 32km nên rất có khả năng có một mối liên quan giữa sự xuất hiện bí ẩn của virus corona và phòng thí nghiệm này.

Hiện tại, giới khoa học tin rằng virus đã đột biến và gây bệnh cho con người thông qua tiếp xúc giữa người và động vật tại khu chợ. Tuy nhiên, tới thời điểm này, "chưa có bằng chứng cụ thể nào" để cho rằng phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán là nguồn gốc cho cuộc khủng hoảng dịch bệnh ở Trung Quốc.

Daily Mail cho hay, viện nghiên cứu ở Vũ Hán được thiết kế đạt chuẩn BSL-4 - mức quy chuẩn cao nhất về an toàn sinh học.

Theo đó, các phòng thí nghiệm BSL-4 phải được trang bị những bộ đồ bảo hộ kín khí, có không gian làm việc đặc biệt để "giam giữ" những loại virus và vi khuẩn có thể truyền qua không khí, các nhà khoa học cũng phải sử dụng găng tay cao cấp khi làm việc trong môi trường này.

Viện nghiên cứu Virus tại Vũ Hán nằm cách chợ Hoa Nam khoảng 32 cây số. (Ảnh: HUBEI CHINA).
Viện nghiên cứu Virus tại Vũ Hán nằm cách chợ Hoa Nam khoảng 32 cây số. (Ảnh: HUBEI CHINA).

Trên thế giới hiện nay chỉ có 54 phòng thí nghiệm đạt chuẩn BSL-4. Khi được mở cửa vào năm 2017, Viện Virus học Vũ Hán bắt đầu các dự án với các loại virus ở ngưỡng BSL-3, bao gồm bệnh sốt xuất huyết Crimea-Congo hoặc virus SARS, với tỉ lệ tử vong ở mức 10-40% đối với các trường hợp mắc bệnh.

Vào tháng 1/2018, phòng thí nghiệm bắt đầu nghiên cứu các chủng virus BSL-4. Không ai biết cụ thể vị trí của phóng thí nghiệm, và đa số các chương trình nghiên cứu đều không được công khai trước công chúng.

Dany Shoham - một cựu nhân viên tình báo quân sự người Israel, chuyên gia về vũ khí sinh học trong một bài phỏng vấn với tờ Washington Times. Ông cho rằng các phòng thí nghiệm virus thuộc Viện an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (WNBL) là nguồn cơn của dịch bệnh đáng lo ngại tại Trung Quốc.

"Một số phòng thí nghiệm trong viện có lẽ có liên quan, trong việc nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học," - ông Shoham chia sẻ. Việc nghiên cứu về vũ khí sinh học là một phần của các cơ sở nghiên cứu dân sự - quân dụng, và chắc chắn là "tuyệt mật", theo lời ông.

Shoham là một chuyên gia về vũ khí sinh học, có bằng tiến sĩ trong lĩnh vực y học vi sinh. Trong giai đoạn 1970 - 1991, ông là cố vấn cho quân đội Israel về vũ khí sinh hóa tại Trung Đông và ở phạm vi toàn cầu, nắm giữ quân hàm trung tá. 

Dĩ nhiên đây chỉ là một nghi ngờ, nhưng thực tế thì WNBL cũng là nơi duy nhất tại Trung Quốc được phép nghiên cứu về các chủng coronavirus nguy hiểm.

Theo tờ báo, Trung Quốc luôn phủ nhận có chương trình vũ khí sinh học. Tuy nhiên, trong báo cáo năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra nghi ngờ về việc Trung Quốc có liên quan tới phát triển chương trình chiến tranh sinh học.

"Các thông tin cho thấy Trung Quốc có những hoạt động liên quan tới chương trình nghiên cứu sinh học. Đây là điều đáng quan ngại về mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với Công ước Vũ khí Sinh học (BWC)," báo cáo viết.

Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa xác định được nguồn gốc của chủng virus corona mới đang khiến nhiều bệnh nhân tử vong trong những ngày qua.

Viện Virus học Vũ Hán đã tìm hiểu về virus corona trong quá khứ, bao gồm những chủng tương tự như SARS, H5N1, Viêm não Nhật Bản và sốt xuất huyết.

"Virus Corona (đặc biệt là SARS) đã được nghiên cứu tại viện này và có khả năng được lưu giữ tại đó. Không rõ virus SARS có trong chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc hay không, nhưng đó hoàn toàn là điều có thể," ông nói.

Ông Shoham cho biết nhiều nghi ngờ đã được đặt ra khi Viện Virus học Vũ Hán nhận được nhiều mẫu vật virus từ các nhà nghiên cứu người Trung Quốc làm việc ở Canada.

Trong số các virus được gửi về có các virus nguy hiểm nhất thế giới, bao gồm Ebola. Ngoài ra, ông Shoham còn cho biết thêm một số các phòng thí nghiệm bên trong Viện Virus học Vũ Hán "có liên quan tới quân PLA và các chương trình vũ khí sinh học của Bộ Quốc phòng Trung Quốc".

Triệu chứng của bệnh dịch phổi lạ do virus corona gây ra

Giống như các bệnh do virus chủng corona khác, người mắc bệnh phổi lạ sẽ sinh các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Các triệu chứng biểu hiện của căn bệnh này bao gồm: chảy nước mũi, đau họng, đau đầu, ho, sốt… Bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở.

Khi 2 phổi tổn thương toàn bộ, bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong.

 

Khuấy đảo thế giới 2020: Hòa đàm Mỹ - Triều Tiên

Khó có cơ hội để Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý tham gia vào các “show diễn” của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2020.

 

Viêm phổi Vũ Hán: Xây bệnh viện dã chiến thứ 2, Anh truy tìm 2.000 người từ Trung Quốc trở về

Vũ Hán xây bệnh viện dã chiến thứ hai, Anh truy tìm 2.000 người đến từ ổ dịch, Mỹ đang tích cực nghiên cứu tìm vắc xin chống dịch viêm phổi...

Tin nổi bật cùng chuyên mục