Xúc động ước mơ phía sau cái tên độc lạ: Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam

“Mong muốn của hai vợ chồng tôi là sau này con khôn lớn, các cháu sẽ luôn nhớ rằng quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước, thuộc chủ quyền của Việt Nam”...
Thu Nga Thu Nga
Tờ trích lục giấy khai sinh của một bé trai tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam cấp tại UBND xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến không ít cư dân mạng bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú.
 
Tên bé trai có đến 7 âm tiết được đặt theo tên của hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Và câu chuyện “cái tên” của bé trai này cũng khiến không ít người xúc động, cảm phục.
 
Chia sẻ trên báo Tuối Trẻ, ông Lô Xuân Học – phó Chủ tịch UBND xã Châu Khê xác nhận, ông chính là người ký tên trong bản trích lục giấy khai sinh của bé Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam.
 
Theo ông Học, ngày 15/5, vợ chồng chị Lương Thị Loan (25 tuổi) và anh Ngô Văn Dục (32 tuổi, ngụ bản Xát, xã Châu Khê) đến trụ sở UBND xã để làm giấy khai sinh cho con. Họ đặt một cái tên rất dài và được cán bộ tư phát xã giải thích là tên khá dài, khó nhớ và sau này có thể ảnh hưởng đến việc làm thủ tục, giấy tờ.
 
 Mơ làm lính đảo, bố đặt tên hai con Trường Sa - Hoàng Sa 
Anh Ngô Văn Dục và con trai Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam lúc sinh nhật 1 tuổi
 
Nhưng vợ chồng chị Loan vẫn kiên quyết đặt tên con y như những gì đã khai báo trước đó. Chấp nhận theo nguyệt vọng của vợ chồng chị Loan và thấy rằng đây là cái tên rất ý nghĩa, cán bộ tư pháp xã đã làm giấy khai sinh cho cháu bé với tên Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam.
 
Kể cả đối chiếu với quy định Pháp luật thì cái tên anh chị Loan đặt cho con cũng không có gì vi phạm. Và đây là một trong những cái tên đặc biệt nhất từ trước đến nay tại xã.
 
Ông Học chia sẻ thêm, đây không phải lần đầu tiên vợ chồng chị Loan đặt tên con thú vị như vậy. Năm 2017, khi sinh con đầu lòng, gia đình chị Loan đã đến UBND xã làm giấy khai sinh cho con với tên Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Quang Tuyến - Trưởng phòng Tư pháp huyện Con Cuông cho biết: “Từ trước đến này chưa có gia đình nào đặt tên con như vậy. Đây là trường hợp hiếm thấy. Nhưng đây là nguyện vọng chính đáng của gia đình nên chúng tôi cũng rất sẵn lòng làm thủ tục khai sinh cho cháu bé".
 
Mơ làm lính đảo, bố đặt tên hai con Trường Sa - Hoàng Sa 
Bản chụp trích lục khai sinh của bé Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam
 
Được biết, anh Dục là công nhân cơ khí; vợ ở nhà nội chợ. Tuy cuộc sống không mấy dư giả nhưng hai anh chị sinh được 2 cậu con trai kháu khỉnh. Việc vợ chồng đặt tên con như vậy xuất phát từ tình yêu với hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Ngày trước, khi học xong cấp 3, anh Dục từng có ước mơ được khoác lên mình màu áo lính hải quân đi làm nhiệm vụ bảo vệ hai quần đảo tươi đẹp của đất nước. Song vì nhiều lý do mà giấc mơ này chưa bao giờ trở thành hiện thực.
 
Anh Dục cho biết, dự định đặt tên con là Ngô Quần Đảo Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam và Ngô Quần Đảo Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam nhưng cán bộ tư pháp tư vấn "tên như vậy…dài quá". Sau đó, anh Dục và vợ thống nhất đặt hai con là Ngô Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam và Ngô Trường Sa Hoàng Sa Việt Nam.
 
"Nhiều người bảo đặt tên con dài như vậy sau này các cháu đi học có thể có khó khăn nhưng tôi thấy cũng bình thường miễn sao để sau này các cháu lớn lên đều nhớ tên mình như một phần máu thịt của Tổ quốc", anh Dục tâm sự.
 
  
Hình ảnh chân thực nhất về đảo Trường Sa (QPVN)
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục