Ý tưởng có 1-0-2: Xây dựng cầu bằng nắp chai tái chế

Tưởng là điều không thể nhưng lại hóa ra thành công khi ý tưởng xây cầu bằng những nắp chai được tái chế, tạo nên những cây cầu, cải thiện đời sống cộng đồng và bảo vệ môi trường.
Minh Tú Minh Tú
Ý tưởng dùng những nắp chai cũ tái chế, phối trộn cùng nguyên liệu khác để xây cầu đã hình thành trong đầu của Thành, chàng sinh viên năm 3 của một trường đại học tại An Giang.
 
Vốn có sở thích sưu tầm nắp chai để chế tạo ra những vật dụng nhỏ nên khi nhìn chúng bị vất lại tại các quán nước nhà mình, anh chàng sinh viên ngành kỹ thuật đã bày tỏ ý tưởng của mình với nhân viên của Tiger trong một lần nhập hàng. Anh hy vọng một ngày nào đó, chiếc nắp chai sẽ góp phần tạo nên những công trình có ý nghĩa, thiết thực cho cộng đồng.
 
Ý tưởng có 1-0-2: Xây dựng cầu bằng nắp chai tái chế
Nắp chai không hề là vật bỏ đi mà nó có thể được tái chế thành những vật dụng có ích
 
May mắn, ý tưởng này được lãnh đạo Tiger đón nhận vì phù hợp với định hướng phát triển của thương hiệu. Công ty đã từ lâu thực hiện các chiến lược phát triển bền vững, thông qua việc cải thiện đời sống cộng đồng và bảo vệ môi trường. Nhãn hàng luôn tăng cường nỗ lực tiết kiệm và tái chế từ nguồn nước, điện, đến rác thải sản xuất để giảm thiểu áp lực cho môi trường tương lai.
 
Không còn là ý tưởng, Tiger đã đầu tư nghiên cứu, tìm cách tái chế nắp chai thành thép xây dựng, mang đến những công trình mới, cải thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cộng đồng. Từ đó, cây cầu  Kênh Năng Ấp 7 dài hơn 30 mét tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã được hoàn thành dưới sự thán phục của mọi người. Nhờ cây cầu mới này, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện, dễ dàng hơn.
 
Ý tưởng có 1-0-2: Xây dựng cầu bằng nắp chai tái chế
Cây cầu đặc biệt được xây dựng bằng nắp chai
 
Nói về quy trình thực hiện, cây cầu mới này có sự đóng góp chung tay vô cùng đặc biết giữa doanh nghiệp lẫn người dân. Những chiếc nắp chai được nhân dân thu thập, gom góp từ các địa điểm bán lẻ được chuyển giao cho các công ty giàu kinh nghiệm để tái chế. Sau khi thu thập đủ, nắp chai sẽ được xử lý ở nhiệt độ thấp giúp ngăn chặn khí thải độc hại ra môi trường trong quá trình bóc tách lớp cao su bên trong nắp. Tiếp đến nó sẽ được nung chảy và phối trộn với các nguyên liệu khác để trở thành nguyên liệu sắt xây dựng sử dụng trong quá trình xây cầu.
 
Ý tưởng có 1-0-2: Xây dựng cầu bằng nắp chai tái chế
Các nắp chai bia được góm góp lại để làm nguyên vật liệu xây cầu
 
Được biết, sắp tới Tiger sẽ xây dựng chiếc cầu tiếp theo tại huyện Hóc Môn, TP.HCM và dự kiến khánh thành vào tháng 01/2020. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho nỗ lực thực hiện cam kết đóng góp cho cộng đồng, luôn lắng nghe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường của Tiger cũng như Công ty nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam – doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018 theo công bố của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI). Chung tay cùng Tiger, chúng ta có thể cho nắp chai một “cuộc đời” mới, góp phần xây nên những chiếc cầu khang trang, mang niềm vui đến cho cộng đồng dân cư khắp Việt Nam.
 
Tiêu Điểm- Ngày tử tế vì môi trường - VTV24
 
 
 Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục