Yên Bái: Khai thác không phép, vì sao chính quyền huyện vẫn để yên?

Doanh nghiệp trên địa bàn huyện Văn Chấn, Yên Bái khai thác đất trái phép nhưng vẫn không thấy chính quyền sở tại có biện pháp xử lý.
Công Minh Công Minh
Khu vực lấy đất trái phép của DN Thành Hương tại đỉnh dốc Bồ Hòn, sau đó đưa về nhà máy gạch để làm phụ gia.
 
Theo phản ánh của người dân tại xã Phù Nham (huyện Văn Chấn, Yên Bái) cho biết, họ vô cùng bức xúc bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do xe chở than, chở đất quả khổ, quá tải làm rơi vương vãi, bụi mù mịt, đường sá xuống cấp trầm trọng. Mặc dù tình trạng này đã được người dân phản ánh tới các cấp chính quyền nhiều lần nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. 
 
Qua những thông tin trên, để có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi đã có buổi thực địa tại khu vực người dân phản ánh, qua ghi nhận thực tế cho thấy những gì đang diễn ra tại đây như người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Theo ghi nhận, vào ngày 4.12 chúng tôi bắt gặp hàng loạt xe quá khổ, quá tải chở đất, đá không được che chắn cẩn thận làm rơi vương vãi. Đường sá xuống cấp khiến ngày nắng bụi bặm bay mùi mịt, ngày mưa thì lầy lội. Dãy nhà hai bên được được phủ lên một màu bạc trắng vì bụi bặm. Các xe tải chở đất chạy trên tuyến đường này chủ yếu là xe mang logo doanh nghiệp Thành Hương.
 
Bám theo một số xe tải mang logo DN Thành Hương lấy đất từ dốc Bò Hòn (thuộc tổ 9, thị trấn Nông Trường, thị xã Nghĩa Lộ) vào nhà máy gạch Quang Thịnh (Công ty Cổ phần Xây dựng Quang Thịnh) tại xã Phù Nham, huyện Văn Chấn dài khoảng 10km, chúng tôi thấy những xe này trong suốt quá trình vận chuyển không được che chắn. Mặc dù, các xe tải chở đất ngang nhiên hoạt động như vậy nhưng vẫn chẳng thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý để đảm bảo an toàn giao thông.
 
Khu đất đang khai thác tại dốc Bò Hòn (thuộc tổ 9, TT. Nông Trường Nghĩa Lộ) hoạt động rầm rộ ngay mặt đường Quốc lộ 32, nhiều xe tải nối đuôi nhau chờ lấy đất chở vào nhà máy gạch Quang Thịnh, cả một quả đồi đang dần bị "xẻ thịt".
 
Con đường dẫn vào khu vực nhà máy gạch đi qua khu dân cư gây ô nhiễm khói bụi.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu (xã Phù Nham - Văn Chấn) tỏ rõ thái độ bức xúc: "Xe chở đất hoạt động được gần 1 năm, đường thì bụi, dân kêu nhiều về ô nhiễm của nhà máy gạch Quang Thịnh, nhiều lần kiến nghị lên chính quyền thì người ta cũng cho xe đi tưới nước nhưng cũng chẳng ăn thua. Cửa lúc nào cũng đóng nhưng vẫn bụi lắm. Mong chính quyền sớm có biện pháp và tu sửa lại đường cho bớt ô nhiễm".
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Long (Chủ tịch UBND TT. Nông Trường Nghĩa Lộ) khẳng định: "Địa điểm khai thác đất nói trên chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Đất này lấy đi được sử dụng vào mục đích đổ làm mặt bằng đất đấu giá tại xã Phù Nham. Thông tin nhiều xe vận chuyển đất vào nhà máy gạch Quang Thịnh thì tôi chưa nắm được".
 
Ông Long cũng thừa nhận việc khai thác đất này là sai nhưng là do lãnh đạo huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Chấn cho khai thác.
 
Trong khi đó ông Mai Mộng Tuân (Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, Yên Bái) lại cho rằng: "Việc khai thác đất vận chuyển vào nhà máy gạch Quang Thịnh là có và đã từ lâu. Địa điểm khai thác đất nói trên không có giấy tờ gì. Do đất bị sạt trượt mà khi xây dựng dự án múc thì không có kinh phí nào để múc cả nên huyện nhờ Công ty gạch Quang Thịnh giúp hộ".
 
Khi chúng tôi đặt câu hỏi vị trí múc tới đâu sẽ dừng, ông Tuân cho biết: "Quả đồi này rộng 2ha, chúng tôi chỉ đảm bảo đến mức không sụt sạt, đảm bảo giao thông, đảm bảo quỹ đất chắc múc sâu vào khoảng 5 đếm 10m nữa mới thôi".
 
Ông Mai Mộng Tuân - CT huyện Văn Chấn xác nhận khu vực DN Thành Hương lấy đất không phép.
 
Cũng trả lời về vấn đề hàng loạt các xe tải chở đất vào nhà máy gạch không được che chắn, ông Nguyễn Thành Công - Đội trưởng Cảnh sát giao thông huyện Văn Chấn cho biết: "Chúng tôi chưa phát hiện, xử lý trường hợp nào đối với xe chở đất từ thị trấn Nông Trường, thị xã Nghĩa Lộ vào nhà máy gạch Quang Thịnh. Nếu đúng như thông tin PV phản ánh về việc xe tải mang logo Thành Hương chở đất không che chắn có dấu hiệu quá khổ, quá tải chúng tôi sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra, xử lý". Ông Công thông tin thêm, "trong năm 2018 chúng tôi xử lý 4 - 5 trường hợp, còn trong năm 2019 thì chúng tôi chưa xử lý trường hợp nào".
 
Một điều khó hiểu là hàng loạt các xe tải che đất có mang logo Thành Hương ngang nhiên chở đất không được che chắn đã hoạt động từ lâu nhưng không hiểu sao cánh sát giao thông tại đây chưa phát hiện, xử lý trường hợp nào trong năm nay?
 
Việc huyện Văn Chấn cho phép vận chuyển đất vào nhà máy gạch Quang Thịnh cũng như xe tải chở đất không được che chắn, có dấu hiệu quá khổ, quá tải vô tư hoạt động giữa "những con mắt của huyện Văn Chấn" không bị xử lý, cần sớm được cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái khẩn trương vào cuộc xác minh, đồng thời tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước. 
Minh Quang

Tin nổi bật cùng chuyên mục