Yên Phong - Bắc Ninh: Chính quyền “ngó lơ” để công ty sản xuất sơn Apex hoạt động?

Việc Cty sơn Apex hoạt động khi chưa báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), chưa làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngang nhiên xây dựng công trình kiên cố, qua mắt chính quyền khiến người dân bức xúc.
Xe ra vào tại công ty nơi sản xuất của công ty sơn Apex
 
Để có cái nhìn khách quan Pv đã xuống tìm hiểu  tại địa chỉ thôn Cầu Gạo. Qua  ghi nhận tại lối đi vào công ty chỉ ghi là Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ sơn Apex Việt Nam nhưng bên ngoài lại không có biển hiệu thể hiện đây là một công ty sản xuất sơn. Đi sâu vào trong là xưởng sản xuất sơn và văn phòng của Công ty, Riêng khu vực xưởng hoạt động được đóng kín mít, có bảo vệ đứng trước cổng. 
 
Các thùng sơn đủ kích cỡ được chất đống bên trong xưởng của công ty sơn Apex

Theo ghi nhận tại thôn Cầu Gạo thì hoạt động của công ty sơn Apex diễn ra bình thường, theo quan sát xe vận chuyển vẫn ra vào xưởng hàng ngày. Trong vai một người mua sơn  Pv được tiếp cận được người dân sống tại đấy cho biết: “Mấy cháu ra mà hỏi, xưởng vừa làm vừa bán đấy chủ xưởng tên là Đông, vào trong xưởng đó rộng lắm. Đất này là đất ruộng của Hợp Tác Xã, người ta cứ ‘vớ vẩn’ rồi đóng sản lượng cho xã nên xưởng hoạt động.

Sau khi báo chí nhận được phản ánh bạn đọc và có gặp UBND xã Yên Phụ và UBND huyện Yên Phong nhưng chưa có sự phối hợp. Sau đó đã có bài viết Yên Phong- Bắc Ninh: Chính quyền “loay hoay” trong việc xử lý công ty sơn Apex? Nội dung nói đến việc chính quyền huyện Yên Phong chưa biết xử lý như thế nào khi nhận được sự phản ánh của báo chí về công ty sơn Apex vẫn hoạt động khi chưa đầy đủ giấy tờ cấp phép.

Qua nhiều lần liên hệ huyện Yên Phong, Phóng viên đã có cuộc trao đổi  với Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong - ông Phạm Đức Định cho biết: “Ở Huyện Yên Phong đến ngày hôm nay thì chúng tôi chưa nhận được cái đơn đề nghị nào của nhân dân xung quanh cũng như xã Yên Phụ phản ánh về tình hình sản xuất gây ô nhiễm môi trường của công ty sơn Apex tại thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ.”

“Sau khi UBND huyện Yên Phong nhận được thông tin của báo chí phản ánh việc công ty sơn đang sản xuất kinh doanh chưa có giấy tờ thì ngày 24/05/2019 chúng tôi có ra một văn bản đề nghị UBND xã Yên Phụ kiểm tra công ty Cổ phần công nghệ sơn Apex Việt Nam báo cáo tình hình của công ty về phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.” Vị này cho hay.

Tại biên bản làm việc với xưởng sơn của UBND xã Yên Phụ với ông Trần Văn Đông – Giám Đốc công ty sơn Apex Việt Nam ngày 27/05/2019.

Nội dung của biên bản: Thực hiện công văn số 104/CV – TNMT; ngày 24/05/2019,  tình hình hoạt động của công ty Cổ phần công nghệ sơn Apex Việt Nam. Sau khi kiểm tra công ty Cổ phần sơn Apex tổ công tác của UBND xã Yên Phụ thấy công ty không hoạt động pha chế. Còn về giấy tờ thì ông Đông đang thực hiện các thủ tục: Đánh giá tác động môi trường gửi cấp có thẩm quyền phê duyệt, công ty khẳng định không hoạt động gì khác ngoài mục địch thương mại chứ không sản xuất. Nhưng theo thực tế như Pv tìm hiểu lại khác với những gì lúc chính quyền xã kiểm tra và báo cáo.

Đất để kinh doanh đồ gỗ nhưng lại hoạt động sản xuất Sơn

Do có nhiều thắc mắc về lô đất trên, Pv đã tiếp cận được một số giấy tờ liên quan đến lô đất hiện tại công ty sơn Apex đang sở hữu.

Hợp đồng thuê đất của sở Tài nguyên và Môi trường với mục đích kinh doanh đồ gỗ

Tại văn bản số 35 HĐ-TĐ UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 10/04/2018  về Hợp đồng thuê đất giữa ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường (bên A: cho thuê đất) với bà Tô Thị Bình – Giám đốc công ty TNHH đầu tư và thương mại Quế Lâm (bên B: thuê đất)  với diện tích 1.561,2 m2;  thời hạn thuê 50 năm. Mục đích sử dụng đất thuê:  Xây dựng cửa hàng kinh doanh và giới thiệu sản phẩm đồ gỗ.

Sau đó do nhu cầu lô đất không dùng đến nên bà Tô Thị Bình tiếp tục cho Cty CP Đầu tư công nghệ sơn Apex  Việt Nam thuê lại lô đất trên.

Theo như tờ hợp đồng ký kết số 01.01.2018 / HĐTNX  ngày 1/1/2018  giữa bà Tô Thị Bình (bên A: chủ lô đất) với ông Nguyễn Đức Luận – Giám đốc sản xuất Cty CP Đầu tư công nghệ sơn Apex  Việt Nam (bên B: thuê đất).

Nội dung hợp đồng:  Bên A đồng ý cho bên B thuê mặt bằng làm nhà xưởng với tổng diện tích 1200m2; thời hạn hợp đồng 5 năm. Với mục đích: làm nhà xưởng kinh doanh sản xuất sơn và các ngành hàng gia dụng.

Qua những gì chúng tôi nắm bắt được, liệu việc này có sự buông lỏng của chính quyền UBND xã Yên Phụ với UBND huyện Yên Phong trong việc xử lý kiểm tra doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Tại sao bên công tysơn Apex đã dính đến nhiều sai phạm nhưng đến giờ vẫn chưa có giấy phép hoạt động. Việc trả lời báo chí như vậy thì chính quyền có phải đang dùng biện pháp 'đối phó’ khi báo chí qua làm việc không?

Hiếu Đoàn - Thanh Phong

Tin nổi bật cùng chuyên mục