Yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Emcas tạm dừng kỹ thuật gây mê sau sự cố bệnh nhân tử vong

Liên quan đến sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, ngày 18/10, Sở Y tế TP HCM đã có văn bản yêu cầu hai bệnh viện này tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật gây mê trong làm đẹp.
Minh Tú Minh Tú
Theo đó, vào ngày 11/10 Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam thực hiện phẫu thuật căng da mặt cho bà C.T.L (59 tuổi),  Việt kiều Mỹ. Thế nhưng, đến 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, tím tái được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115, rồi chuyển tiếp sang Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng bệnh nhân không qua khỏi, và xác định tử vong vào ngày 14/10.
 
Yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Emcas tạm dừng kỹ thuật gây tê sau sự cố bệnh nhân tử vong
 Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.
 
Cách 3 ngày sau đó, vào ngày 17/10, Bệnh viên Thẩm mỹ Emcas cũng xảy ra tình trạng tương tự. Bệnh nhân V.N.A.T, SN 1986 thự chiện phẫu thuật nâng ngực tại bệnh viên, tuy nhiên sau 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, bệnh nhân đột ngột khó thở, mạch nhanh, huyết áp hạ… Chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 nhưng đáng tiếc, bệnh nhân tử vong đã tử vong.
 
Ngày hôm qua 18/10, trước sự y khoa của hai bệnh viện trên, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP HCM, đồng thời yêu cầu hai bệnh viện này tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có gây mê. Mục  đích của yêu cầu này là để cho bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí ban hành tại Quyết định 7482/QĐ-BYT của Bộ Y tế, đồng thời củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có), thực hiện gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) để Sở Y tế TP.HCM xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, và báo cáo Bộ Y tế. Văn bản này, Sở y tế yêu cầu cả hai bệnh viện phải khẩn trương chỉ đạo các bộ phận liên quan thực hiện nghiêm túc theo các nội dung ban hành.
 
Được biết, sau khi xảy ra sự cố, Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Emcas đã thành thật trình báo đến Sở Y tế. Theo nội dung trình báo, cả hai trường hợp bệnh nhân đều xảy ra sự cố nghiêm trọng sau khi đã phẫu thuật xong (căng da mặt, đặt túi ngực) và đã có giai đoạn tỉnh táo trở lại sau gây mê. Trong lúc cả hai bệnh nhân có biểu hiện nặng, các bác sĩ tại cơ sở đã thực hiện xử trí tại chỗ trước khi đưa đến bệnh viện đa khoa tuyến cuối trên địa bàn thành phố để hồi sức tích cực.
 
Yêu cầu Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam và Emcas tạm dừng kỹ thuật gây tê sau sự cố bệnh nhân tử vong
Bệnh viên Thẩm mỹ Emcas.
 
Hiện, Sở Y tế TP HCM đã thành lập hội đồng chuyên môn, tiến hành phân tích 2 sự cố y khoa này để làm rõ sai sót chuyên môn đối với ê kip phẫu thuật làm căn cứ xử lý vi phạm, nếu có theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.
 
Gây mê là phương pháp thường được sử dụng trong phẫu thuật, nhằm đảm bảo cho bệnh nhân ức chế cảm giác đâu đớn khi tiến hành các hoạt động y khoa. Khi tiêm thuốc gây mê, bệnh nhân sẽ tác động đến não bộ, làm mất hoàn toàn cảm giác và không thể biết được quá trình mổ.
 
Theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên chính bộ môn Dược, ĐH Y dược TP.HCM, quá trình gây mê diễn biến qua các giai đoạn: Tiền mê, khởi mê, duy trì mê, thoát mê (hồi tỉnh) và giai đoạn sau mổ.  Dù là ở giai đoạn nào cũng có thể xảy ra các tai biến và biến chứng.
 
Với những bệnh nhân mắc các bệnh như loạn dưỡng cơ, bỏng, tổn thương tủy sống, đái tháo đường; bệnh tim; bệnh thận; tăng huyết áp… có nguy cơ cao gây phản ứng thuốc gây mê.
 
Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng, người bệnh cần được kiểm tra, chẩn đoán kỹ càng về thể trạng trước khi tiến hành gây mê. Gây mê trong phẫu thuật phải được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ tay nghề, chuyên môn cao.
 
 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục