TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình vụ NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao hàng tháng

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình vụ NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao hàng tháng cho hàng chục cán bộ, chuyên viên của sở.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở GD-ĐT TP giải trình vụ NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao hàng tháng cho lãnh đạo, cán bộ và chuyên viên sở. Vụ việc này đã khiến nhiều người tỏ ra nghi ngại về tính minh bạch, khách quan trong việc lựa chọn sách giáo khoa mới của ngành GD-ĐT TP trong thời gian tới.
 
Yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình vụ NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao hàng tháng
Thông tin về việc chi thù lao làm SGK tại TP.HCM
 
Theo tài liệu Báo Thanh Niên tiếp cận được, từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam có Quyết định số 778 về việc chi thù lao Ban Chỉ đạo biên soạn sách giáo khoa (SGK) miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM. Theo đó, NXB sẽ chi thù lao Ban Chỉ đạo biên soạn SGK cho 11 người của Sở, trong đó có ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc sở (trưởng ban), Phó giám đốc sở (phó trưởng ban) và các ủy viên, cán bộ khác của các phòng chuyên môn.
 
Theo văn bản này, mức chi được áp dụng là 6 triệu đồng/tháng cho trưởng ban, 5 triệu cho phó trưởng ban, ủy viên thường trực nhận 4 triệu và ủy viên là 3,5 triệu. Mức chi này được tính từ ngày 1/5/2015, nguồn chi từ quỹ đầu tư xuất bản của NXB Giáo dục Việt Nam.
 
Theo Tuổi trẻ Online, đến năm 2018, NXB này lại tiếp tục có quyết định số 04 về việc thành lập ban chỉ đạo và mức chi thù lao cho ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam. Theo đó, ngoài 11 người trước đó, còn có thêm 9 người của NXB Giáo dục Việt Nam. Ngoài ra còn có nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người, trong đó có 14 người là chuyên viên các môn học hoặc thuộc phòng ban chuyên môn của Sở GD-ĐT TP.HCM. Nhóm hỗ trợ nhận thù lao là 2,5 triệu đồng/tháng, còn lại vẫn giữ nguyên như quyết định trước đó. Nguồn chi trong các văn bản trên đều được ghi rõ của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.
 
Yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình vụ NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao hàng tháng
Triển lãm, giới thiệu SGK lớp 1 của NXB Giáo dục VN. Ảnh: Thanh Niên
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam lý giải việc đơn vị chi thù lao như trên là do phía NXB phối hợp với Sở để tập hợp đội ngũ nhà giáo, chuyên gia, học giả có kinh nghiệm và thành lập Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam cùng nhiệm vụ định hướng chuyên môn, tổ chức tập huấn, hội thảo cho đội ngũ tác giả, chỉnh sửa, góp ý nội dung... Mỗi thành viên lại đảm nhiệm công việc khác nhau với tính chất mức độ khác nhau bên cạnh các công việc chuyên môn. Ông Tùng cho biết: "Trên cơ sở đó, NXB Giáo dục Việt Nam cân đối tính toán mức thù lao phù hợp từ nguồn kinh phí của mình”.
 
Sau khi xảy ra sự việc, nhiều PV đã tìm cách liên lạc với ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM nhưng không nhận được phản hồi.
 
NXB Giáo dục chi thù lao cho Sở GD&ĐT TP. HCM. Clip: VTV
 
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục